Thứ Tư, 3 tháng 10, 2018

Bệnh gout - Cách điều trị và sử dụng thuốc hiệu quả

Điều trị bệnh gout thường liên quan đến thuốc men. Những loại thuốc bạn và bác sĩ của bạn chọn sẽ dựa trên sức khoẻ hiện tại của bạn và sở thích của riêng bạn.
Thuốc trị bệnh Gout có thể được sử dụng để điều trị các cơn đau cấp tính và ngăn ngừa các cuộc tấn công trong tương lai cũng như làm giảm nguy cơ biến chứng của bệnh gout, chẳng hạn như sự phát triển tophi từ tinh thể urat.

Các loại thuốc trị bệnh gout

Thuốc được sử dụng để điều trị các cơn đau cấp tính và ngăn ngừa các cuộc tấn công trong tương lai bao gồm:
Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). NSAID bao gồm các loại thuốc không kê toa như ibuprofen (Advil, Motrin IB, các loại khác) và naproxen natri (Aleve, các loại khác), cũng như NSAIDs theo toa mạnh hơn như indomethacin (Indocin) hoặc celecoxib (Celebrex).
Bác sĩ của bạn có thể kê toa liều cao hơn để ngăn chặn một cuộc tấn công cấp tính, tiếp theo là giảm liều hàng ngày thấp hơn để ngăn ngừa các cuộc tấn công trong tương lai.
NSAIDs mang nguy cơ đau dạ dày, chảy máu và loét.
Colchicine. Bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên dùng colchicine (Colcrys, Mitigare), một loại thuốc giảm đau có hiệu quả làm giảm đau gout. Hiệu quả của thuốc được bù đắp trong hầu hết các trường hợp, tuy nhiên, do các phản ứng phụ không dung nạp được, như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.
Sau khi một cơn gút cấp tính tấn công giải quyết, bác sĩ có thể kê toa một lượng colchicine thấp hàng ngày để ngăn ngừa các cuộc tấn công trong tương lai.
Corticosteroid. Các thuốc corticosteroid, chẳng hạn như thuốc prednisone, có thể kiểm soát viêm gout và đau. Corticosteroids có thể được dùng theo dạng viên, hoặc chúng có thể được tiêm vào khớp của bạn.
Corticosteroid thường dành cho những người không thể dùng NSAID hoặc colchicine. Tác dụng phụ của corticosteroid có thể bao gồm thay đổi tâm trạng, tăng lượng đường trong máu và huyết áp cao.
Thuốc chống loạn nhịp gout
Nếu bạn gặp nhiều cơn gút mỗi năm hoặc nếu cơn gout của bạn ít gặp hơn nhưng đặc biệt đau, bác sĩ có thể khuyên bạn dùng thuốc để giảm nguy cơ bị biến chứng do bệnh gout.
Các tùy chọn bao gồm:
Các loại thuốc ngăn chặn sự sản xuất axit uric. Thuốc được gọi là chất ức chế xanthine oxidase, bao gồm allopurinol (Aloprim, Lopurin, Zyloprim) và febuxostat (Uloric), hạn chế lượng axit uric mà cơ thể bạn sản xuất. Điều này có thể làm giảm mức acid uric trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh gút.
Tác dụng phụ của allopurinol bao gồm phát ban và lượng máu thấp. Các tác dụng phụ của Febuxostat bao gồm phát ban, buồn nôn và giảm chức năng gan.
Thuốc giúp cải thiện việc loại bỏ acid uric. Probenecid (Probalan) cải thiện khả năng của thận để loại bỏ acid uric khỏi cơ thể. Điều này có thể làm giảm nồng độ acid uric và giảm nguy cơ mắc bệnh gout, nhưng mức acid uric trong nước tiểu của bạn sẽ tăng lên. Tác dụng phụ bao gồm phát ban, đau dạ dày và sỏi thận.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Popular Posts