Thứ Tư, 3 tháng 10, 2018

Giấc ngủ kém gây ra suy giảm trí nhớ như thế nào?

Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California, Berkeley, giấc ngủ kém chất lượng ở người già có thể gây suy giảm trí nhớ đáng kể. Đây là nghiên cứu đầu tiên của loại hình này để xác nhận mối liên hệ giữa giấc ngủ kém và suy giảm trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khi ngủ sóng não quan trọng được tạo ra. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ ký ức. Sóng não chuyển những ký ức từ một phần của não gọi là vùng hippocampus đến vỏ não trước trán, một phần của bộ não, nơi lưu giữ những ký ức dài hạn.
Giấc ngủ kém chất lượng ở người lớn khiến cho ký ức bị kẹt trong vùng đồi thị và không được truyền đạt tới vỏ não trước trán. Điều này dẫn đến sự quên lãng và khó nhớ tên.
Theo nhà nghiên cứu giấc ngủ của UC Berkeley, Matthew Walker, một giáo sư về tâm lý học và khoa học thần kinh:
"Những gì chúng tôi đã phát hiện là một con đường rối loạn chức năng giúp giải thích mối quan hệ giữa suy thoái não, rối loạn giấc ngủ và mất trí nhớ khi chúng ta già đi và đây chính là một con đường điều trị tiềm năng mới."
Walker nói: “Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta có giấc ngủ sâu giúp não lưu trữ và lưu giữ những thông tin và sự kiện mới. "Nhưng khi chúng ta già đi, chất lượng giấc ngủ của chúng ta sẽ giảm đi và ngăn cản những ký ức đó được bộ não cứu vào ban đêm."
Trong giấc ngủ chuyển động không nhanh mắt, não tạo ra sóng từ thùy trán giữa, vì bộ phận này của não bị thoái hóa - thường xảy ra ở người già - nó làm suy yếu khả năng đi vào giấc ngủ sâu. Đây chính là điều quan trọng để lưu trữ ký ức.
Phát hiện này rất hứa hẹn cho tương lai và phát triển phương pháp điều trị mất trí nhớ ở người già. Một nghiên cứu trước đây của Đức đã có thể nâng cao hiệu quả giấc ngủ sâu ở người lớn sử dụng kích thích điện, giấc ngủ được cải thiện giúp rất nhiều với trí nhớ qua đêm.
Các nhà nghiên cứu đang có kế hoạch tiến hành một nghiên cứu sâu hơn để xem liệu có một cách để tăng cường giấc ngủ trong số những người già mà sẽ cho phép lưu trữ đúng những kỷ niệm và làm giảm sự quên lãng tổng thể.
Tác giả chính của nghiên cứu này Bryce Mander, một người sau tiến sĩ tâm lý học tại UC Berkeley, cho biết: "Bạn có thể khởi động giấc ngủ sóng chậm và giúp mọi người nhớ cuộc sống và ký ức của họ tốt hơn? Đó là một khả năng thú vị."

Mất ngủ ở người cao tuổi gây suy giảm trí nhớ

Nghiên cứu liên quan đến việc đánh giá trí nhớ sau khi ngủ của 18 thanh niên ở độ tuổi 20 và 15 người lớn ở độ tuổi 70.
Các đối tượng đã được thử nghiệm trên 120 bộ từ trước khi họ đi ngủ và máy điện não đồ (EEG) theo dõi hoạt động não của họ trong khi họ đang ngủ. Khi họ thức dậy, họ đã được kiểm tra một lần nữa trên các cặp từ. Tuy nhiên lần này họ đã kiểm tra trong khi trải qua quét hình ảnh cộng hưởng từ chức năng và cấu trúc (fMRI).
Chất lượng giấc ngủ sâu trong số những người lớn tuổi thấp hơn 75 phần trăm so với những người trẻ hơn, và kết quả là bộ nhớ của họ đã tồi tệ hơn đáng kể vào ngày hôm sau - 55 phần trăm tồi tệ hơn. Họ tìm thấy bằng chứng cho thấy sự suy giảm của thùy trán có liên quan đến hoạt động của sóng bị suy yếu.
Học viện Y học giấc ngủ Mỹ đã công bố một báo cáo gần đây nêu bật những khó khăn liên quan đến giấc ngủ ở người cao tuổi và cách mọi người ở độ tuổi mà họ có nguy cơ cao hơn trong việc phát triển các vấn đề về giấc ngủ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Popular Posts